pumkins for weight loss

การทานฟักทองทำให้น้ำหนักของคุณลดลงได้จริงหรือไม่ ใช่เเล้ว หากคุณทานถูกวิธี

ไม่มีคำถามน่าสงสัยว่าทำไมฟักทองจึงเป็นผักที่เป็นที่นิยมในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ด้วยผลฟักทองที่ถูกเจาะตา จมูก และปาก แล้วใส่เทียนไว้ข้างในถูกนำไปวางไว้ประดับตกแต่งทุกที่แม้กระทั่งนำมาประดับตกแต่งบนอาหารในช่วงเทศกาลของปี นอกจากนี้ฟักทองยังสามารถนำมาทำเป็นขนมได้ด้วยเช่นพายฟังทองแต่การนำฟักทองไปขนมบางประเภทก็เป็นขนมที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญได้ให้ข้อมูลว่าฟักทองเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพและช่วยทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้หากทานในวิธีที่ถูกต้อง

ฟักทองสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร

จากใจจริงไม่ใครทานขนมสโคนฟักทองสองชิ้นเพื่อลดน้ำหนักแต่คุณจะประหลาดใจเมื่อรู้ว่าฟักทองสดอุดมไปด้วยวิตามินและเเร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ถ้าหากทานฟักทองในปริมาณที่เหมาะสมทำให้คุณได้รับพลังงานจากฟักทองที่ต่ำมากตัวอย่างเช่นฟักทองบดใส่เกลือมีแคลอรี่เพียง 44 กิโลแคลอรี่แต่แคลอรี่ปริมาณเท่านี้ไม่ทำให้อิ่มท้องได้

pumpkin for weight loss
Source: @scottwebb

ฟักทองเป็นผักที่เป็นแหล่งไฟเบอร์ที่เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนักซึ่งได้รับการยืนยันจากหลายงานวิจัยเเล้วโดยฟักทองสดย่างเพียงแค่ 1 ถ้วยมีไฟเบอร์เกือบ 3 กรัม นอกจากนี้ฟักทองกระป๋องให้ไฟเบอร์ได้มากถึง 7 กรัมโดยอ้างอิงข้อมูลจาก Megan Ware  นักโภชนาการ 

ในบทความเรื่องข่าวสารสุขภาพวันนี้นักโภชนาการ  Ware ได้เขียนคำแนะนำเกี่ยวกับการบริโภคไฟเบอร์ว่าควรบริโภคไฟเบอร์ให้ได้ 25 – 35 กรัมต่อวันแต่คนส่วนใหญ่มักทานไฟเบอร์เกินกว่าปริมาณที่แนะนำ ถ้าหากคุณชอบทานไฟเบอร์มากเหมือนกัน ฟักทองอาจเป็นทานเลือกที่ทั้งอร่อยเเละมีสารอาหารมากมายที่สามารถเป็นตัวช่วยทำให้คุณลดน้ำหนักได้เพราะฟักทองมีสารอาหารที่ประกอบไปด้วยวิตามินเอ วิตาซีและโพแทสเซียม ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ทำงานร่วมกันกับไฟเบอร์ที่ไม่เพียงแต่ช่วยทำให้คุณสามารถลดไขมันหน้าท้องได้เท่านั้นแต่ยังช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพต่างๆที่เกิดขึ้นอีกด้วย 

หากคุณสนใจที่จะเพิ่มฟักทองเข้าไปในแผนการลดน้ำหนักในฤดูนี้ นี่คือเคล็ดลับเล็กน้อยที่คุณควรจดจำเอาไว้

  • เลือกอาหารกระป๋องอย่างชาญฉลาด หากคุณมองหาอาหารที่มีไฟเบอร์ฟักทองกระป๋องเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณ ฟักทองกระป๋องมีหลายรูปแบบได้แก่ฟักทองที่อยู่ในกระป๋องใสแล้วมีฉลากติดหรือฟักทองบดสำหรับทำพายซึ่งอาจใส่น้ำตาลเพิ่มเข้าไปดังนั้นคุณควรตรวจสอบรายการของส่วนผสมที่อยู่ในฉลากให้ดีก่อนหากมีส่วนประกอบอื่นๆนอกเหนือจากฟักทองให้เอาฟักทองกระป๋องวางกลับคืนที่ชั้นวางเหมือนเดิม  
  • การทานเมล็ดฟักทองเป็นขนมที่มีโปรตีนสูง บางครั้งหลายคนอาจนึกถึงรสชาติของเนื้อฟักทองจนลืมนึกไปว่าเมล็ดของฟักทองก็สามารถนำมาทานเป็นขนมได้ซึ่งเมล็ดฟักทองหนึ่งถ้วยมีโปรตีน 8.6 กรัมและมีแคลอรี่ 158 กิโลแคลอรี่ 
  • ถ้าคุณชอบฟักทองกระป๋องควรนำมาทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ 

แทนที่จะทานขนมปังใส่เนยเป็นอาหารเช้าทำไมไม่หันมาทานฟักทองกระป๋องเเทนล่ะ ฟักทองกระป๋องสามารถนำไปทำอาหารได้หลายเมนูและสามารถเพิ่มรสชาติและนำไปปรุงอาหารเมนูไหนก็ได้ตามที่คุณชื่นชอบได้เลย 

  • คุณต้องมั่นใจว่าคุณได้เพิ่มผักชนิดอื่นที่ดีต่อสุขภาพเข้าไปในอาหารเเต่ละมื้อของคุณ 

โปรดจำไว้ว่าการทานอาหารเพียงชนิดเดียวไม่สามารถช่วยทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้ หากคุณทานเพียงแต่ฟักทองแล้วเปลี่ยนไปทานพายฟักทองคุณจะไม่เห็นผลลัพธ์ใดๆเกิดขึ้นเลย ดังนั้นคุณจึงควรทานฟักทองควบคู่กับการทานผักผลไม้ชนิดอื่นๆได้ด้วยโดยเฉพาะผักใบเขียว

  • โปรดจำไว้ว่าไม่มีอะไรผิดหากคุณจะใช้ฟักทองตกแต่งสถานที่ต่างๆในช่วงฤดูร้อยโดยเฉพาะวันขอบคุณพระเจ้า 

ฟักทองเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ช่วงฤดูใบไม้ผลิมีความสนุกสนานมาก ในทั้งฤดูนี้สิ่งที่สำคัญคือคุณควรได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและอย่าลืมทานฟักทองด้วย

ประโยชน์ของการทานฟักทองที่น่าประทับใจ 

ฟักทองเป็นพืชฤดูหนาวอยู่ในตระกูลแตงเเละน้ำเต้า

โดยปกติในอเมริกามักนิยมใช้ฟักทองตกแต่งสถานที่ในเทศกาลขอบคุณพระเจ้าและเทศกาลฮาโลวีน

ในสหรัฐอเมริกาฟักทองส่วนใหญ่มักเป็นฟักทองพันธุ์ Cucurbita pepo ซึ่งเป็นพืชตระกูลน้ำเต้าส่วนในทวีปอื่นอย่างเช่น ออสเตรเลีย ฟักทองก็หมายถึงผักในตระกูลน้ำเต้าชนิดหนึ่งเช่นกัน

หลายคนอาจมองมาฟักทองเป็นผักแต่ในทางวิทยาศาสตร์ฟักทองเป็นผลไม้เพราะว่าฟักทองมีเมล็ด แต่โดยส่วนใหญ่ถ้าวัดจากสารอาหารที่มีเเล้วฟักทองควรจัดว่าเป็นผักมากกว่าผลไม้

นอกจากรสชาติเเละความอร่อยเเล้วฟักทองยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

และนี่คือรายการของสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่อยู่ในฟักทอง

orange pumpkin for weight loss
Source: @meberle57

ฟักทองมีอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายโดยเฉพาะวิตามินเอ

สารอาหารที่อยู่ในฟักทองมีดังต่อไปนี้ 

ฟักทองปรุงสุก 1 ถ้วย (ปริมาณ 245 กรัม) ประกอบไปด้วยสารอาหารและพลังงานดังต่อไปนี้ 

แคลอรี่ : 49 กิโลแคลอรี่

ไขมัน : 0.2กรัม 

โปรตีน : 2 กรัม

คาร์โบไฮเดรต : 12 กรัม

ไฟเบอร์ : 3 กรัม

วิตามินเอ: 245% ของปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวัน (RDI)

วิตามินซี : 19%ของปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวัน (RDI)

โพแทสเซียม : 16% ของปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวัน (RDI)

เเร่ธาตุทองเเดง : 11% ของปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวัน (RDI)

แมงกานีส : 11% ของปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวัน (RDI)

วิตามินบี 2 : 11% ของปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวัน (RDI)

วิตามินอี : 10% ของปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวัน (RDI)

ธาตุเหล็ก : 8% ของปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวัน (RDI)

มีปริมาณของแมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุสังกะสี โฟเลตและมีวิตามินบีจำนวนมาก

นอกจากอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุแล้วฟักทองยังมีแคลอรี่ที่ต่ำเนื่องจากมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 94% 

และฟักทองยังมีสารเบต้าแคโรทีนสูงมากอีกด้วยซึ่งสารแคโรทีนนี้จะเข้าไปในร่างกายของคุณแล้วเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ

ยิ่งไปกว่านั้นเมล็ดของฟักทองยังสามารถนำมาทานได้ซึ่งสารอาหารในเมล็ดฟักทองมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก

‘’

ฟักทองมีวิตามินและแร่ธาตุสูงนอกจากนี้ยังให้พลังงานแคลอรี่น้อยมากอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นฟักทองยังเป็นแหล่งของสารเบต้าแคโรทีนที่เมื่อสานี้เข้าไปสู่ร่างกายเเล้วจะกลายเป็นวิตามินเอ

สารต้านอนุมูลอิสระในฟักทองสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเรื้อรัง 

สารต้านอนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลถูกสร้างขึ้นจากกระบวนการเมตาบอลิซึ่มของร่างกาย ดังนั้นสารดังกล่าวนี้จึงเกิดขึ้นอย่างไม่คงที่และสารนี้มีบทบาทสำคัญในการทำลายแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย 

อย่างไรก็ตามหากมีสารต้านอนุมูลอิสระมากเกินไปจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะที่เรียกว่าภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชั่นซึ่งทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆตามมาอย่างเช่นโรคหัวใจและโรคมะเร็ง 

ฟักทองประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเช่นสารแอลฟ่าเเคโรทีน เบต้าเเคโรทีนและเบต้าคริปโทแซนทิน สารเหล่านี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระทำหน้าที่ป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย

จากผลการทดลองในสัตว์พบว่าสารต้านอนุมูลอิสระสามารถป้องกันความเสียของเซลล์ที่เกิดขึ้นจากแสงแดดและลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งรวมถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับดวงตาและโรคอื่นๆ  

อย่างไรก็ตามสำหรับงานวิจัยในมนุยษ์ยังคงจำเป็นต้องศึกษาวิจัยต่อไป

ฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินและช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ฟักทองมีสารอาหารที่หลากหลายที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

หนึ่งในสารอาหารพบได้ในฟักทองได้แก่เบต้าแคโรทีนซึ่งจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอเมื่อเข้าสู่ร่างกาย

จากการศึกษาพบว่าวิตามินทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณดีขึ้นและช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อได้ ในทางกลับกันหากผู้ใดขาดแคลนวิตามินเออาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนเเอลงได้

นอกจากนี้ฟักทองยังมีวิตามินซีสูงซึ่งทำให้เกิดการสร้างเม็ดเลือดขาวเพิ่มมากขึ้นจึงเป็นการช่วยเพิ่มเซลล์ที่ทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันของร่างกายเพื่อทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเเละรักษาบาดแผลให้หายได้เร็วขึ้น

นอกเหนือจากวิตามินสองชนิดที่ได้กล่าวไปเเล้ว ฟังทองยังเป็นแหล่งรวมของวิตามินอี ธาตุเหล็กและโฟเลตซึ่งสารอาหารทั้งหมดนี้เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับภูมิคุ้มกันในร่างกายด้วยเช่นกัน 

vitamin pumpkin
Source: @maddybakes

วิตามินเอ สารลูทีนและสารซีแซนทีนสามารถช่วยป้องกันดวงตาของคุณได้ 

โดยปกติทั่วไปเเล้วความเสื่อมของดวงตามักมากับอายุ 

โชคดีที่การทานอาหารที่ถูกต้องสามารถช่วยลดความเสียงของการเกิดสายตาเสื่อมได้ เนื่องจากฟักทองมีสารอาหารมากมายจึงช่วยบำรุงรักษาสายตาได้ดี

ตัวอย่างเช่นสารเบต้าแคโรทีนที่มีวิตามินเอที่เป็นส่วนประกอบสำคัญ มีข้อมูลจากงานวิจัยที่พยว่าภาวะขาดแคลนวิตามินเอเป็นสาเหตุทั่วไปที่ทำให้เกิดภาวะตาบอด 

จากการศึกษาเเละวิเคราะห์ในงานวิจัย 22 ชิ้นพบว่าผู้ที่ทานอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูงสามารถลดความเสี่ยงของเกิดโรคต้อกระจกที่ดวงตาซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ตาบอด

นอกจากนี้ฟักทองยังเป็นแหล่งของลูทีนและซีเเซนทีนซึ่งสารทั้งสองนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของการเกิดจอประสาทตาเสื่อม (AMD) และโรคต้อกระจกในดวงตา 

ยิ่งไปกว่านั้นสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างเช่นวิตามินซีและอีที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยป้องกันแสงที่เข้ามาทำลายเซลล์ประสาทในดวงตาได้ 

สารอาหารจำนวนมากและแคลอรี่ที่ต่ำสามารถช่วยทำให้น้ำหนักลดลงได้

ฟักทองอุดมไปด้วยสารอาหารจำนวนมากแต่มีแคลอรีต่ำซึ่งไม่สอดคล้องกับสารอาหารที่มีในฟักทอง

ในความเป็นจริงเเล้วฟักทองปรุงสุกมีแคลอรี่เพียง 50 กิโลแคลอรี่ต่อถ้วย (ปริมาณ 245 กรัม) และมีน้ำเป็นส่วนประกอบ 94% 

ดังนั้นฟักทองจึงเป็นอาหารที่ดีต่อการลดน้ำหนักเพราะคุณสามารถทานฟักทองได้มากกว่าอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีนชนิดอื่นๆเช่นมันฝรั่งและข้าวซึ่งฟักทองยังให้แคลอรี่น้อยกว่าด้วย

นอกจากนี้ฟักทองยังแหล่งของไฟเบอร์ที่ดีจึงช่วยลดความอยากอาหารได้ 

‘’

ฟักทองอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายและยังมีแคลอรี่ต่ำเพียง 50 กิโลแคลอรี่ต่อถ้วย (ปริมาณ 245 กรัม) ฟังทองเป็นอาหารที่มีสารอาหารมากมายและมีไฟเบอร์ที่ช่วยทำให้ความอยากอาหารของคุณลดน้อยลง 

เมนูฟักทองเพื่อสุขภาพสำหรับการลดน้ำหนัก

คุณทราบเเล้วว่าการทานฟักทองทำให้คุณมีรูปร่างสวยงามขึ้น นอกจากการทานฟักทองเป็นอาหารเช้าและพายฟักทองกับไก่งวงเป็นอาหารค่ำเเล้ว คุณคิดว่าคุณได้รับสารอาหารจากสุดยอดอาหารเเล้วหรือยัง เนื่องจากฟักทองเป็นพืชธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อการลดความหิวและเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกายรวมไปถึงมีโปรตีนและไฟเบอร์มากกว่าน้ำตาลดังนั้นคุณสามารถนำฟักทองไปทำเป็นเมนูอาหารได้ทุกมื้อ

ซุปฟักทอง

ซุปฟักทองแบบมังสวิรัตชามนี้จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณซึ่งสารอาหารส่วนใหญ่ในซุปนี้ประกอบไปด้วยวิตามินเอ (จากการสกัด 375%) และมีวิตามินซี 87% ตามที่ร่างกายของคุณต้องการในแต่ละวันดังนั้นซุปฟักทองถ้วยนี้ถึงสามารถรักษาไข้หวัดได้ด้วย วิตามินเหล่านี้ทำหน้าที่หลายอย่างในร่างกายเช่นป้องกันโรคที่มากับฤดูหนาวเช่นทำให้ T cell (หรือระบบภูมิคุ้มกัน) ทำงานเป็นปกติและลดฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียดที่ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนเเอ่ลง     

ข้อมูลสารอาหารในซุปฟักทอง : ปริมาณ 3.3 ถ้วย มีแคลอรี่ 467 กิโลเเคลอรี่ ไขมัน 24.9 กรัม โซเดียม 459 มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรต 54 กรัม ไฟเบอร์ 7 กรัม น้ำตาล 25.7 กรัมและโปรตีน 11.1 กรัม (คำนวณจากวัตภุดิบออแกนิคและผักที่มีโซเดียมต่ำ)

Pumpkin soup for weight loss
Source: @eatthis

แพนเค้กฟักทอง

Pumpkin Pancakes for weight loss
Source: @eatthis

เป็นเมนูที่เราได้เรียนรู้จากบรรพบุรุษว่าเป็นเมนูที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อของเราให้ดีขึ้นได้ เมนูแพนเค้กฟักทองมีแคลอรี่น้อยกว่า 200 กิโลเเคลอรี่และอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นไรโบเฟวินและวิตามินบีที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือกแดงและการเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้กลายเป็นพลังงาน 

สิ่งที่คุณต้องเตรียมได้แก่ 

ส่วนผสมที่เป็นของเปียก

ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 4 ฟอง

ฟักทองบดครึ่งถ้วย 

เมเปิ้ลไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมที่เป็นของแห้ง

เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ

ข้าวโอ๊ตครึ่งถ้วย (เจ้าของบล็อกใช้แบรนด์ Trader Joe’s )

แป้งมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ 

ผงชินนาม่อน 1 ช้อนชา 

วิธีทำ

ใส่ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 4 ฟองลงไปในถ้วยผสมเเล้วตีไข่ไก่จากนั้นใส่ฟักทองบดลงไปผสมกับเมเปิ้ลไซรัป 

ลำดับถัดไปให้ใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้งลงไปและผสมเข้าด้วยกันจนกระทั่งส่วนผสมทุออย่างเข้ากัน

ตั้งกระทะบนเตาด้วยไฟปานกลางและฉีดสเปรย์น้ำมันมะพร้าวลงไป เมื่อกระทะร้อนได้ที่เเล้วให้ใส่ส่วนแพนเค้กลงไปโดยทำเป็นเเผนเท่าๆกัน

แพนเค้กแต่ละด้านใช้เวลาทำให้สุก 3 นาทีคุณสามารถพลิกแผ่นแพนเค้กไปมาจนกว่าแพนเค้กจะสุก คุณสามารถใช้ไม้พายพลิกแพนเค้กไปมาโดยใช้เวลา 2-3 นาทีในการทำให้แพนเค้กสุกพร้อมทาน 

ข้อมูลสารอาหารในแพนเค้กฟักทอง:แพนเค้กหนึ่งเเผ่นมีแคลอรี่ 173 กิโลแคลอรี่ ไขมัน 10.9 กรัม โซเดียม 72 มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรต  11.8 กรัม ไฟเบอร์ 4 กรัม น้ำตาล 5 กรัมและโปรตีน 9 กรัม

มัฟฟินครีมชีสฟักทอง 

Pumpkin Cream Cheese Muffins
Source: @eatthis

หากคุณชื่นชอบมัฟฟินของสตาร์บัคคุณควรทำมัฟฟินสูตรของคุณเอง มัฟฟินของร้านกาแฟสตาร์บัคมีแคลอรี่ถึง 420 กิโลแคลอรี่และมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบถึง 420 มิลลิกรัม นอกจากนี้ยังมีคาร์โบไฮเดรต 71 กรัมและน้ำตาลอีก 47 กรัม คุณสามารถจำกัดการบริโภคได้มากกว่า 100 กิโลเเคลอรี่และสามารถตัดโซเดียม คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลส่วนเกินออกไปได้เพียงทำมัฟฟินฟักทองตามสูตรนี้แม้ว่าส่วนผสมต่างๆจะเป็นส่วนผสมตามใจชอบแต่สูตรมัฟฟินนี้เป็นสูตรที่ควรทำตามเป็นอย่างยิ่ง  

สิ่งที่คุณต้องเตรียมได้แก่ 

ส่วนผสมของไส้มัฟฟิน 

ครีมชีส 8 ออนซ์

น้ำตาล 1 ถ้วย

ส่วนผสมสำหรับมัฟฟิน 

แป้งอเนกประสงค์ 3 ถ้วย

ผลชินนาม่อน 1 ช้อนชา

ผงลูกจันทร์ 1 ช้อนชา 

ผงก้านพลู 1 ช้อนชา 

ผงเครื่องเทศผสมสำหรับใช้ทำพายฟักทอง 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา 

ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 4 ฟอง 

น้ำตาล 2 ถ้วย 

ฟักทองบด 2 ถ้วย

น้ำมันพืช 1¼ ถ้วย 

ส่วนผสมสำหรับโรยหน้า 

น้ำตาล ½ ถ้วย

แป้ง 5 ช้อนโต๊ะ

ผลชินนาม่อน 1½ ช้อนชา 

เนยจืดหั่นเป็นชิ้น 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • สำหรับการเตรียมไส้มัฟฟินประกอบไปด้วยครีมชีสและน้ำตาลนำส่วนผสมนี้ใส่ลงในชามและผสมเข้าด้วยกันจนกระทั่งส่วนผสมรวมกันเข้าที่ นำส่วนผสมของไส้ใส่ในถุงพลาสติกและตัดให้เป็นรูประมาณ  1½ นิ้วเพิ่มใส่ในมัฟฟินจากนั้นนำไส้ของมัฟฟินแช่เก็บไว้จนกระทั่งเนื้อของไส้มัฟฟินค่อยๆคงตัวโดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง      
  • สำหรับการทำมัฟฟินให้อุ่นเตาอบขนมที่ความร้อน 350 ฟาเรนไฮด์และเตรียมกระดาษไขรองถาดมัฟฟินไว้ก่อนจากนั้นนำส่วนผสมของมัฟฟินมาผสมในถ้วยโดยใส่แป้ง ผงชินนาม่อน ผงลูกจันทร์ ผงก้างพลูและผงเครื่องเทศผสมสำหรับใช้ทำพายฟักทองคนส่วนผสมเหล่านี้ให้เข้ากันจากนั้นจึงเพิ่มเกลือเเล้วเบคกิ้งโซดาลงไปแล้วคนส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีเเล้วให้ใส่ไข่ไก่ 4 ฟอง น้ำตาลและฟักทองบดลงไปค่อยคนส่วนผสมต่างๆเข้าด้วยกันด้วยความเร็วที่ต่ำ จนกระทั่งส่วนผสมที่เป็นของเปียกเเละของแห้งผสมเข้ากันดี    
  • วิธีทำส่วนผสมสำหรับโรยหน้ามีส่วนผสมคือน้ำตาล แป้งและผงชินาม่อน นำส่วนผสมเหล่านี้คนเข้ากับเนยแล้วผสมเข้ากันส่วนผสมที่เป็นของเเห้งโดยคุณสามารถคนส่วนผสมด้วยมือจนกระทั่งเนื้อของส่วนผสมกลายเป็นเนื้อทราย จากนั้นนำส่วนผสมที่คนเข้าด้วยกันเเล้วไปเเช่ในตู้เย็นจนกระทั่งส่วนผสมพร้อมใช้งาน  
  • นำเนื้อมัฟฟินที่ผสมเข้ากันเเล้วใส่ในถ้วยมัฟฟินประมาณครึ่งถ้วยแล้วใส่ไส้ครีมชีสลงไป โดยคุณสามารถใส่ไส้ครีมชีสข้างบนมัฟฟินหรือตรงกลางมัฟฟินก็ได้ หากคุณต้องการใส่ครีมชีสไว้ข้างบนมัฟฟินคุณต้องเเน่ใจว่าคุณได้บีบครีมชีวครอบคลุมเนื้อมัฟฟินทั้งหมดเพื่อไม่ให้เนื้อมัฟฟินล้นถ้วยออกมาเวลาอบ จากนั้นจึงใส่ส่วนผสมสำหรับโรยหน้ามัฟฟิน 
  • อบมัฟฟินเป็นเวลา 20-25 นาที เมื่ออบเสร็จเเล้วนำมัฟฟินออกจากตู้อบพักไว้ให้เย็นสักครู่แล้วจึงนำไปเสริฟ

ข้อมูลสารอาหารในมัฟฟินฟักทอง : (มัฟฟิน 1 ถ้วยแบบไม่โรยหน้า ): แคลอรี่ 285 กิโลเเคลอรี่ ไขมัน 14.7 กรัม โซเดียม 113 มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรต 36.3 กรัม ไฟเบอร์ 1.1 กรัม น้ำตาล 23 กรัม โปรตีน  4 กรัม 

(มัฟฟิน 1 ถ้วยแบบโรยหน้า ): แคลอรี่ 324 กิโลแคลอรี่ ไขมัน 16.6 กรัม โซเดียม 126 มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรต 41.8 กรัม ไฟเบอร์  1.3 กรัม น้ำตาล  27.2 กรัม โปรตีน 4 กรัม 

ถั่วลูกไก่อบกับผงเครื่องเทศฟักทอง

เมื่อคุณต้องการลดน้ำหนักเมนูนี้เป็นที่นิยมมาก ถั่วลูกไก่มีสารโคลีซิสโตไคนินและฮอร์โมนที่ช่วยลดอาการอยากอาหารจึงช่วยทำให้คุณอิ่มนานขึ้นเเละน้ำหนักลดลง ถั่วลูกไก่อบกับผงเครื่องเทศฟักทอง 7 กรัมมีไฟเบอร์และวิตามินเอที่ร่างกายต้องการถึง 85% นอกจากนี้ยังมีแมงกานีสซึ่งเป็นเเร่ธาตุที่ช่วยในกระบวนการเผาผลาญไขมันเ 

ข้อมูลสารอาหารในถั่วลูกไก่อบกับผงเครื่องเทศฟักทอง : (ขนาด ½ ถ้วย) มีแคลอรี่ 169 กิโลเเคลอรี่ ไขมัน 2.2 กรัม โซเดียม  11 มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรต  32 กรัม ไฟเบอร์ 7.1 กรัม น้ำตาล 12.5 กรัม โปรตีน  7 กรัม

Chickpeas baked with pumpkin
Source: @eatthis

สมูทตี้กล้วยและฟักทอง

คุณกำลังมองหาแหล่งพลังงานก่อนการออกกำลังกายและหลังออกกำลังกายอยู่ใช่หรือไม่ ลองสมูทตี้สูตรนี้ดู กล้วยอุดมไปด้วยกลูเตนและโพแทสเซียมที่เป็นแหล่งพลังงานหลักสำหรับก่อนออกกำลังกายเเละหลังออกกำลังกาย แต่การดื่มเพียงสมูตตี้อาจจะไม่ได้รับพลังงานที่เพียงพอและทำให้ร่างกายใช้พลังงานจากไกลโคเจนที่สะสมไว้จึงทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อเป็นตะคริวและเวียนหัวได้  

การทานกล้วยคู่กับฟักทองซึ่งทั้งสองช่วยในการสร้างกรดแล็กทิกเป็นสารที่ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อจึงทำให้กล้ามเนื้อที่เจ็บปวดจากการออกกำลังกายหายดีขึ้นดังนั้นสมูตตี้กล้วยและฟักทองนี้จึงเป็นเครื่องดื่มที่ทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้อย่างดีเยี่ยม 

ข้อมูลสารอาหารในสมูทตี้กล้วยเเละฟักทอง  : (เสริฟ 2 ½ ถ้วย ) มีเเคลอรี่ 226 กิโลแคลอรี่ ไขมัน 4 กรัม (ไขมันอิ่มตัว 0.5 กรัม) โซเดียม 193 มิลิกรัม  คาร์โบไฮเดรต 48 กรัม ไฟเบอร์ 11.3 กรัม น้ำตาล 23 กรัมและ โปรตีน  5 กรัม

บทสรุป

ฟักทองเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและเเร่ธาตุซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพมาก

นอกจากนี้ยังให้แคลอรี่ที่ต่ำจึงเป็นอาหารที่ช่วยทำให้น้ำหนักลดลงได้ดี 

จากสารอาหารที่และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในฟักทองช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณดีขึ้น ป้องกันประสาทตาเสื่อมและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งรวมไปถึงช่วยบำรุงหัวใจเเละผิวพรรณให้มีสุขภาพดี 

ฟักทองเป็นอาหารที่มีประโยชน์หลายอย่างและสามารถนำไปประกอบอาหารได้ง่ายทั้งเมนูอาหารคาวเเละเมนูของหวาน

พยายามทานฟักทองในมื้ออาหารทุกวันเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ

แหล่งข้อมูล: https://ig60.com/2019/05/05/20-healthy-pumpkin-recipes-for-weight-loss/ 

แหล่งข้อมูล: https://www.firstforwomen.com/posts/diet/pumpkin-for-weight-loss-166124 

แหล่งข้อมูล: https://www.healthline.com/nutrition/pumpkin 

แหล่งข้อมูล : https://food.ndtv.com/weight-loss/pumpkin-for-weight-loss-health-benefits-and-5-yummy-kaddu-recipes-to-lose-weight-fast-1922648 

Line

ความคิดเห็น: 0

ทิ้งข้อความไว้

ที่เกี่ยวข้อง

Can You Eat Sugar And Still Lose Weight

เราสามารถทานของหวานหรือน้ำตาลแล้วน้ำหนักลดได้หรือไม่

น้ำตาลและการลดน้ำหนัก: น้ำตาลส่งผลต่อเป้าหมายในการลดน้ำหนักของคุณอย่างไร   หากคุณมีความตั้งใจที่จะลดน้ำหนัก คุณคงทราบดีว่าอาหารที่คุณทานเข้าไปนั้นเป็นปัจจัยสำคัญในการลดน้ำหนัก หรือจะให้พูดแบบง่าย ...
japanese diet for weight loss (1)

มองหาวิธีการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วอยู่หรือเปล่า? นี่คือเคล็ดลับการลดน้ำหนักจากญี่ปุ่น

แผนการลดน้ำหนักแบบญี่ปุ่นคืออะไร? นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้ อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมคือ อาหารที่มีทั้งปลา อาหารทะเล ...
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่