Massage for weight loss

วิธีการนวดเพื่อการลดน้ำหนัก 

หากคุณกำลังอยากหาวิธีเพื่อการลดน้ำหนักที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการควบคุมน้ำหนักหรือการออกกำลังกาย คุณอาจจะเจอข้อมูลที่หลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการนวด หลายเว็บไซต์แนะนำการนวดหน้าท้องและการ นวดบำบัดอื่น  ๆ ที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักได้ 

ก่อนที่คุณจะเข้ารับการนวดบำบัดเพื่อลดน้ำหนัก คุณควรทราบก่อนว่าการนวดประเภทไหนที่จะช่วยคุณลดน้ำหนักได้บ้าง 

ประโยชน์จากการนวดเพื่อลดน้ำหนัก

 Benefits from massage for weight loss
Source: @kmile_ch

การนวดบำบัดอาจเป็นสิ่งมหัศจรรย์สำหรับผู้ที่กำลังพยายามลดน้ำหนัก แต่การนวดบำบัดเพียงอย่าง เดียวนั้นไม่สามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้

‘’

หากคุณคิดว่าการนวดจะช่วยลดเซลลูไลท์ สลายไขมันที่หน้าท้องหรือลดต้นขาคุณคงต้องผิดหวัง.

การนวดนั้นสามารถช่วยให้คุณควบคุมอาหารและออกกำลังกายได้ง่ายขึ้น และ นี่คือประโยชน์บางส่วนที่คุณอาจได้รับจากการนวดบำบัด:

 • ช่วยเพิ่มและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต – การนวดทั้งตัวสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต  ช่วยกำจัดของเสียที่เป็นพิษและเพิ่มการเผาผลาญ
 • ช่วยผ่อนคลายและบรรเทาความเครียด – ความเครียดทำให้เกิดการสะสมของสารพิษในร่างกาย ซึ่งอาจนำไปสู่การชะลอตัวของการเผาผลาญ และการรับประทานอาหารมากเกินไป การนวดสามารถช่วยลดความเครียดและปล่อยฮอร์โมนทำให้ร่างกาย “รู้สึกดี” ช่วยลดการผลิตฮอร์โมนความหิวและป้องกันการรับประทานอาหารมากเกินไป
 • ช่วยให้ความดันโลหิตลดลง – ความเครียดอาจจะก่อให้เกิดความดันโลหิตสูงหรือพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และอาจทำให้เกิดการอักเสบภายในร่างกายรวมไปถึงการกักเก็บน้ำ การนวดกล้ามเนื้อและการนวดบำบัดแบบอโรมาเทอราพีสามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้
 • ช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับ – การนวดลดน้ำหนักสามารถช่วยในการปรับสภาพร่างกายของคุณโดยเฉพาะบริเวณกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังสามารถลดความตึงเครียดและความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ
 • ปรับปรุงและเสริมสร้างการฟื้นฟูของกล้ามเนื้อ – การออกกำลังกายทำให้กล้ามเนื้อสึกหรอ การพักผ่อนและการนวดกล้ามเนื้อสามารถช่วยปรับปรุงการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อ และคุณจะสามารถออกกำลังกายได้โดยไม่มีอาการปวดกล้ามเนื้อมากเกินไป และยังช่วยในเรื่องของการยืดหยุ่นอีกเช่นกัน

“การนวดนั้นดีต่อสุขภาพอย่างน่าอัศจรรย์ ในการให้รางวัลตัวเองสำหรับการทำงานหนัก!” Bethany O’Shei แห่ง Clay Health Club + Spa ในนิวยอร์กซิตี้ได้เล่าว่า O’Shei เป็นนักนวดบำบัดที่ได้รับใบอนุญาต เป็นเวลาแปดปีเธอทำงานร่วมกับลูกค้าจำนวนมาก และได้ใช้เทคนิคการนวดควบคู่ไปกับโปรแกรมควบคุมอาหารและการออกกำลังกายที่ครอบคลุมเพื่อลดน้ำหนัก  

“ การนวดช่วยให้สารเอนดอร์ฟินในร่างกายทำงาน สารนี้จะช่วยให้เรารู้สึกว่ามีความสุขอย่างเต็มที่” เธอกล่าว ว่า  การปรนนิบัติและมอบสิ่งดี ๆ ให้แก่ร่างกาย จะช่วยให้เรามีความสุขขึ้นและเป็นสิ่งที่ร่างกายของเราควรได้รับ

effective massage for weight loss

จากการศึกษาวิจัยหลายชิ้น นั้นนับว่าเป็นข้อมูลที่สนับสนุนคำกล่าวอ้างของเธอ ในรายงานฉบับหนึ่งได้ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ของอังกฤษในปี 1999 โดยนักวิจัยอธิบายว่า พลังในการรักษาของการนวดมีประโยชน์อย่างยิ่ง 

การนวดที่มีประสิทธิภาพสำหรับการลดน้ำหนัก

การนวดอโรม่าเทอราพี

การนวดแบบอโรมาเทอราพีเป็นการนวดลดน้ำหนักแบบพิเศษการใช้น้ำมันหอมระเหยแบบพิเศษที่ทำจากสารสกัดจากดอกไม้ ผลไม้ ใบไม้เปลือกไม้และเมล็ดพืช สามารถช่วยลดความอยากอาหารหรือดื่มแอลกอฮอลได้  

นักวิจัยพบว่าการนวดอโรมาเทอราพีหนึ่งชั่วโมงด้วยน้ำมันเกรพฟรุตไซเปรสและน้ำมันอื่น ๆ เป็นเวลาหกสัปดาห์สามารถช่วยลดไขมันในช่องท้องและรอบเอว

ผู้ที่ใช้บริการนวดแบบนี้มักแสดงความคิดเห็นกว่า การนวดในรูปแบบนี้ช่วยให้พวกเขานอนหลับได้ดีขึ้น และมีอาการปวดกล้ามเนื้อลดลง การนวดอโรมาเธอราพีอาจช่วยลดความเครียดและภาวะซึมเศร้าได้เช่นกัน ในทางกลับกันสิ่งนี้สามารถลดความต้องการที่จะดื่มแอลกอฮอล์หรืออาหารได้ด้วย (นำไปสู่การเผาผลาญช้าและการเพิ่มน้ำหนัก)

นวดต่อมน้ำเหลืองเพื่อลดน้ำหนัก

Massage the lymph nodes to lose weight.

น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นและโรคอ้วนอาจทำให้เกิดต่อมน้ำเหลืองผิดปกติ ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการอักเสบและส่งผลให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น การนวดต่อมน้ำเหลืองช่วยสามารถช่วยระบายน้ำเหลืองขับของเหลวส่วนเกินออกจากร่างกาย เอว ข้อมือ ข้อเท้าและขา ช่วยลดอาการบวม

จากการศึกษาพบว่าการนวดบำบัดน้ำเหลือง สามารถช่วยลดไขมันต้นขาและหน้าท้องได้ และนักกีฬามักใช้การนวดเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ

คุณต้องเลิกรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และหมั่นนวดบำบัดน้ำเหลืองจากหมอนวดที่มีประสบการณ์และมีใบอนุญาตเพื่อทำการนวดเป็นประจำ

การนวดสลายเซลูไลท์และนวดแบบการใช้แก้วสูญญากาศ

Massage to dissolve cellulite

เซลลูไลท์จะทำให้ผิวดูของคุณเหมือนเปลือกส้ม มองแล้วไม่สวยงาม   แต่มีการนวดที่สามารถช่วยลดเวลาในการกำจัดเซลลูไลท์ได้อย่างแน่นอน

มีการใช้อุปกรณ์สั่นเพื่อนวดบริเวณที่เกิดเซลูไลท์ นักวิทยาศาสตร์พบว่าการนวดแบบนี้สามารถช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้น (12) การนวดด้วยการสั่นสะเทือนหกสิบนาทีห้าครั้งต่อสัปดาห์ยังแสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่ชัดเจนในการลดเซลลูไลท์ 

การนวดแบบสูญญากาศเป็นอีกหนึ่งเทคนิคเพื่อลดเซลลูไลท์ ช่วยในการปรับโครงสร้างคอลลาเจน คลายความตึงเครียดในกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนัง ลดความหนาของผิวหนัง เพิ่มคอลลาเจนและลดอาการปวดกล้ามเนื้อ 

นี่คือการนวดทั้งสามแบบที่คุณสามารถลองขจัดไขมันจากบริเวณใดก็ได้ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น หน้าท้องต้นขา หลัง สะโพกและหน้าอก มาดูประโยชน์ของการนวดเหล่านี้กัน

การนวดด้วยนิ้วบริเวณที่มีเซลูไลท์

Massage with fingers on the cellulite area

นักนวดบำบัดมักจะแนะนำสิ่งนี้ให้คุณอย่างแน่นอน คุณสามารถขอให้นักนวดบำบัดใช้เทคนิคการนวดนี้ สักครึ่งชั่วโมง ซึ่งเน้นเฉพาะที่ขา สะโพกและต้นขา หากมีการนวดที่เน้นหนักหน่อยและมีการเคลื่อนไหวจำนวนมาก ด้วยแรงที่หมอนวดทำการกดจะทำให้คุณเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนในไม่ช้า

หากคุณสงสัยว่าเวลาใดเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการนวดบริเวณต่างๆของร่างกาย เราแนะนำว่าผิวของคุณมีความยืดหยุ่นมากที่สุดหลังอาบน้ำเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

แนะนำให้ใช้เทคนิคเหล่านี้เพื่อลดไขมันที่บริเวณต้นขาของคุณ

 • วางมือบนต้นขาช่วงที่ใกล้หัวเข่ามากที่สุด คุณยังสามารถใช้มืออีกข้างกดเล็กน้อยขณะนวดต่อได้
 • จับขาของคุณไว้บริเวณตรงกลางต้นขาโดยนวดคลายผ่อนคลายขา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้นวดครอบคลุมทุกส่วนของต้นขารวมทั้งด้านบนและด้านข้าง
 • นวดผิวในลักษณะที่คล้ายกับการบีบเอาน้ำออกจากผ้า ขยับด้านหน้าด้านข้างและด้านหลังเพื่อนวดต้นขา
 • นวดต้นขาจากล่างขึ้นบน เบา ๆ ทำการนวดในส่วนนี้เพื่อพยายามขับสารพิษออกและดีท็อกซ์ ผิวบริเวณต้นขาของคุณ โดยเริ่มต้นจากน่องและสิ้นสุดที่ด้านบนของต้นขา เพื่อนวดขาเพื่อล้างพิษ และช่วยในการลดไขมันที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การนวดด้วยตัวเองบริเวณหน้าท้อง

Self-massage

หากคุณมีอาการท้องผูกหรือการทำงานของลำไส้ที่ผิดปกติ การนวดบริเวณหน้าท้องเป็นประจำสามารถสร้างความแตกต่างได้มาก อย่างไรก็ตามไม่ควรใช้เวลานานเกินไปในการนวดหน้าท้อง ให้นวดวนตามเข็มนาฬิกา เพียง 3 นาที ต่อวัน วันละสองครั้ง จะช่วยให้คุณบรรเทาอาการท้องผูกได้ดีขึ้น และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องได้  

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพควรนวดตามขั้นตอนอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งก่อนอาหารเช้าและก่อนนอน โดยการนวดท้องแบบแพทย์แผนจีน ดังนี้:

 • นอนหงายบนพื้นเรียบ
 • ถูมือตัวเองให้เกิดความอุ่น
 • วางมือข้างหนึ่งไว้ตรงสะดือ
 • เริ่มนวดเป็นวงกลมเล็ก ๆ รอบ ๆ ปุ่มท้องค่อยๆขยายวงกลมโดยใช้แรงกดที่มั่นคง แต่ละวงกลมควรใช้เวลา 1-2 วินาที
 • พยามทำให้บริเวณหน้าท้องเกิดความร้อนขณะที่นวด
 • นวดวนประมาณสองนาที ที่ 40-50 รอบ อย่าลืมทำให้ท้องอบอุ่นระหว่างการนวด

ข้อสรุป

เทคนิคการนวดนั้นล้วนเกี่ยวกับการเชื่อมโยงคุณกับร่างกาย ดังนั้นยิ่งคุณปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่ร่างกายได้รับมากเท่าไหร่ ร่างกายของคุณก็จะยิ่งรับรู้แรงกระตุ้นและพยายามอย่างเต็มที่เพื่อตอบสนองการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย

การนวดเป็นอารยธรรมหนึ่งที่มีมาแต่โบราณเพื่อใช้ในการรบำบัดและผ่อนคลาย เนื่องจากรูปแบบการใช้ชีวิตสมัยใหม่ที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ผู้คนเกิดความอ้วได้ง่ายขึ้น ส่งผลต่อสุขภาพทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก 

และนอกจากนี้โรคอ้วนยังมีส่วนทำให้อัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นในประเทศที่พัฒนาแล้วต่าง ๆ ดังนั้นการลดน้ำหนักจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญ และพบว่าในสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตจำนวนมากในประเทศที่พัฒนาแล้วเกิดจากการมีไขมันส่วนเกินมากเกินไป  การลดน้ำหนักไม่ใช่แค่ความสวยงามทางร่างกายแต่เป็นวิธีการที่ทำให้ร่างกายเกิดสมดุลและมีสุขภาพดี และช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคร้ายต่าง ๆ  และเมื่อพูดถึงการนวดเราสามารถเลือกการนวดที่นำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับชีวิตและสุขภาพของคุณได้

การลดน้ำหนักอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเวลาที่คุณต้องติดตามดูผลบนตราชั่งอยู่เสมอ บางวันน้ำหนักของคุณอาจจะอยู่ในความคาดหมาย แต่บางวันคุณอาจจะต้องถอดใจกับตัวเลขบนตราชั่งที่เพิ่มขึ้น เป้าหมายในการ “ลดน้ำหนัก” ของคุณควรเริ่มด้วยความตั้งใจอย่างแรงกล้า และเมื่อคุณนำวิธีการควบคุมอาหารเข้ามาใช้ร่วมกับการออกกำลังกายแล้วล่ะก็ คุณควรนำเทคนิคการนวดเพื่อลดน้ำหนักเข้ามาใช้ร่วมด้วย

คนเราล้วนแล้วแต่มีความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และเทคนิคการนวดที่ถูกต้องสามารถผ่อนคลายความเครียดของคุณได้อย่างง่ายดาย ความเครียดยังนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนัก และการนวดไม่เพียง แต่ช่วยบรรเทาความเครียด แต่มันสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างน่าประหลาดใจ

แหล่งข้อมูล: https://www.verywellfit.com/how-to-use-massage-for-weight-loss-3495576 

แหล่งข้อมูล: https://www.thefitindian.com/blog/lose-body-fat-with-massages/ 

แหล่งข้อมูล: https://www.stylecraze.com/articles/effective-massages-for-weight-loss/ 

แหล่งข้อมูล: https://ealingbodyandsole.co.uk/5-ways-massage-can-help-weight-loss/ 

Line

ความคิดเห็น: 0

ทิ้งข้อความไว้

ที่เกี่ยวข้อง

hipnosis for weight loss

การลดน้ำหนักด้วยการสะกดจิต – การสะกดจิตสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

การบำบัดด้วยการสะกดจิตสำหรับการลดน้ำหนัก วิธีนี้ใช้ได้ผลอย่างไร เมื่อคุณต้องการลดน้ำหนัก โดยปกติคุณรู้ว่าคุณควรต้องไปหาผู้เชี่ยวชาญอย่างเช่นแพทย์ นักโภชนาการและนักวางเเผนทางด้านอาหาร ...
Easy guide to weight loss

วิธีที่เร็วที่สุดในการลดน้ำหนัก ถึงแม้ว่าคุณจะรู้สึกขี้เกียจก็ตาม

15 วิธีการลดน้ำหนักแบบง่ายๆ ที่จะทำให้น้ำหนักของคุณหายไป การพยายามลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ยากมาก ฉันเข้าใจดีว่ามันยากแค่ไหน ...
fasting for weight loss

เรื่องจริงหรือไม่ที่ว่าการอดอาหารเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ดีที่สุด

การลดน้ำหนักด้วยวิธี Intermittent Fasting สามารถช่วยทำให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างไร  วิธีลดน้ำหนักมีหลากหลายวิธีแตกต่างกันไป ...
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่