hipnosis for weight loss

การบำบัดด้วยการสะกดจิตสำหรับการลดน้ำหนัก วิธีนี้ใช้ได้ผลอย่างไร

เมื่อคุณต้องการลดน้ำหนัก โดยปกติคุณรู้ว่าคุณควรต้องไปหาผู้เชี่ยวชาญอย่างเช่นแพทย์ นักโภชนาการและนักวางเเผนทางด้านอาหาร เทรนเนอร์ส่วนตัวหรือเเม้เเต่ผู้แนะนำเกี่ยวกับสุขภาพจิต แต่มีบุคคลหนึ่งที่คุณอาจไม่ค่อยนึกถึงนั้นคือนักบำบัดจิต

การบำบัดจิตด้วยการสะกดจิตคืออะไร

การสะกดจิตเป็นวิธีที่การหนึ่งที่นักบำบัดใช้เพื่อช่วยทำให้จิตใจของคนอยู่ในภาวะที่ผ่อนคลาย ในช่วงของการฝึกสะกดจิตครูฝึกเชื่อว่าจิตใจที่รู้สึกตัวเเละไม่รู้สึกตัวทำให้สามารถมีสมาธิจดจ่อกับพฤติกรรมการพูดซ้ำๆและการจิตนาการภาพ โดยผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับจิตใจพบว่าบุคคลที่ผ่านการสะกดจิตมีการเปิดใจรับคำแนะนำและเปิดใจต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม อารมณ์และการใช้ชีวิต 

การใช้วิธีการรักษาด้วยการบำบัดทางเลือกนี้ได้มีการนำมาใช้ตั้งเเต่ช่วงปี คศ.1700 เพื่อช่วยเหลือผู้ที่มีอาการ ปัสสาวะรดที่นอนไปจนถึงผู้ที่มีอาการกัดเล็บและสูบบุหรี่ นักวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับการสะกดจิตยังพบว่าวิธีการนี้ช่วยรักษาโรคอ้วนได้ซึ่งเราจะทำการสำรวจในบทความต่อไปนี้ 

การลดน้ำหนักด้วยวิธีสะกดจิตใช้ได้ผลจริงหรือไม่ 

การลดน้ำหนักด้วยการสะกดจิตสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้เมื่อคุณใช้วิธีนี้เป็นส่วนหนึ่งในแผนการลดน้ำหนักซึ่ได้แก่การวางแผนควบคุมการทานอาหาร ออกกำลังกายและการเข้ารับคำปรึกษาแต่ไม่สามารถพูดได้เต็มปากอย่างมั่นใจว่าการรักษาด้วยวิธีสะกดจิตเพียงอย่างเดียวมีหลักฐานพิสูจน์เพียงพอสำหรับการลดน้ำหนัก

การสะกดจิตทำให้จิตใจอยู่ในระดับที่ซึมซับภายในและมีสมาธิจดจ่อเหมือนการอยู่ในภวังค์ โดยปกติการสะกดจิตเพียงอย่างเดียวสามารถทำโดยนักบำบัดจิตด้วยการใช้วิธีการพูดซ้ำๆและการจินตนาการเป็นภาพ 

เมื่อคุณอยู่ภายใต้การสะกดจิต คุณจะมีสมาธิจดจ่อมากยิ่งขึ้นและคุณจะมีการตอบสนองต่อคำแนะนำมากยิ่งขึ้นซึ่งได้แก่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่สามารถช่วยทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้ 

มีงานศึกษาวิจัยไม่กี่งานที่ทำการศึกษาเกี่ยวกับการลดน้ำหนักด้วยการสะกดจิต ในงานวิจัยส่วนใหญ่พบว่าวิธีนี้ทำให้น้ำหนักลดลงได้เล็กน้อยเท่านั้นโดยน้ำหนักสามารถลดลงได้ประมาณ 6 ปอนด์ (2.7 กิโลกรัม) แต่ในงานวิจัยบางงานยังมีคำถามสงสัยเกี่ยวกับปริมาณของน้ำหนักที่ลดลงจึงทำให้สามารถระบุได้ยากว่าประสิทธิภาพของการสะกดจิตเพื่อลดน้ำหนักนั้นดีจริงหรือไม่ 

อย่างไรก็ตามจากงานวิจัยล่าสุดพบว่าการลดน้ำหนักด้วยวิธีสะกดจิตได้ผลลัพธ์ในระดับปานกลางเท่านั้น โดยพบว่าผู้ป่วยที่เข้ารับการสะกดจิตมีอัตราการติดเชื้อที่ต่ำ ทานอาหารเเต่พออิ่มและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งนี้อาเป็นเพราะมีกลไกบางอย่างที่ทำให้การสะกดจิตมีผลต่อน้ำหนักสำหรับงานวิจัยในอนาคตควรศึกษาเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับศักยภาพของการสะกดที่ส่งผลต่อการจัดการน้ำหนัก

โดยปกติวิธีการลดน้ำหนักที่ดีที่สุดคือการควบคุมอาหารเเละการออกกำลังกายแต่ถ้าหากคุณพยายามลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายและควบคุมอาหารเเล้วแต่ยังคงไม่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนัก คุณควรพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่อาจเเนะนำทางเลือกอื่นๆหรือการปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตที่คุณสามารถทำได้ 

การลดน้ำหนักด้วยวิธีสะกดจิตเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้มากนักแต่การใช้วิธีบำบัดนี้สามารถช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตทั้งหมดซึ่งอาจเป็นวิธีคุ้มค่ากับบางคน 

สิ่งที่คุณคาดหวังจากการบำบัดจิตด้วยการสะกดจิตคืออะไร 

ในระหว่างทำการสะกดจิตนักบำบัดมักเริ่มต้นด้วยการอธิบายเกี่ยวกับวิธีการสะกดจิตว่าวิธีนี้ได้ผลอย่างไรบ้าง จากนั้นพวกเขาจะพูดคุยถึงเป้าหมายของคุณ ในขั้นตอนนี้นักบำบัดจะเริ่มพูดในลักษณะที่ปลอบโยนด้วยเสียงที่อ่อนโยนเพื่อช่วยทำให้คุณผ่อนคลายและเริ่มรู้สึกปลอดภัย 

เมื่อสภาพจิตใจของคุณอยู่ในสภาพที่เปิดกว้างพอรับคำแนะนำ นักบำบัดของคุณจะเริ่มเเนะนำวิธีที่ช่วยทำให้คุณเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินของคุณรวมไปถึงพฤติกรรมการออกกำลังกายและวิธีอื่นๆที่ช่วยทำให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนักได้ 

การใช้คำพูดบางคำหรือประโยคบางประโยคซ้ำๆสามารถช่วยบำบัดในระยะนี้ได้โดยนักบำบัดของคุณอาจจะช่วยทำให้คุณสามารถมองเห็นภาพของตัวเองที่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักเเล้วด้วยการแบ่งปันภาพในจิตนาการ 

เมื่อมาสู่ช่วงสุดท้ายของการสะกดจิต นักบำบัดจะทำการช่วยนำคุณให้ออกมาจากภวังค์ของการสะกดจิตเเละกลับมาสู่จุดเริ่มต้นของการสะกดจิต 

ระยะเวลาที่ใช้ในการสะกดจิตและจำนวนครั้งทั้งหมดของการสะกดจิตขึ้นอยู่กับเป้าหมายของเเต่ละคน บางคนอาจเห็นผลลัพธ์ของการสะกดจิตเมื่อได้รับการสะกดจิตเพียง 1-3 ครั้ง

การสะกดจิตช่วยทำให้ผู้คนสามารถลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ถูกต้องได้หรือไม่ 

hypnosis help people lose weight
Source: @pixabay

วิธีการสะกดจิตไม่ใช่วิธีที่มหัศจรรย์ดังนั้น การที่เดินไปหานักสะกดจิตเพื่อเริ่มต้นลดน้ำหนักให้ได้ในพริบตาเหมือนกับดีดนิ้วจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ตามที่คุณหมอ Gaies ได้กล่าวไว้ว่าการสะกดจิตเป็นเพียงวิธีหนึ่งที่ช่วยทำลายรูปแบบความคิดที่ขัดขว้างการเสริมสร้างพฤติกรรมที่ดีต้องสุขภาพร่างกายซึ่งการปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตจะทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้เมื่อเวลาผ่านไป

คนส่วนใหญ่มักไปหานักสะกดจิตเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเช่นการเลือกทานอาหารหรือการสมัครเป็นสมาชิกยิมเป็นต้น Dr. Chon กล่าว

“โดยส่วนมากผู้ที่พยายามลดน้ำหนักหรือผู้ที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับการทานอาหารมีเเนวโน้มที่ยึดติดกับวิถีการใช้ชีวิตที่นั่งติดกับที่” ซึ่งคนเหล่านี้มักรู้สึกโทษตัวเองและรู้อับอาย Dr. Gaies กล่าว

โดยปกติรูปแบบการบำบัดจิตด้วยวิธีนี้มักขับเคลื่อนด้วยอารมณ์เเละประสบการณ์ของผู้อื่นๆ ดังนั้นพวกเรา [คนไข้ของฉันเเละฉัน มีเเนวโน้มที่ได้รับการสัมผัสวิธีการใช้ชีวิตของกันเเละกันในระหว่างการบำบัด การควบคุมอาหารเเละการออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่เข้ารับการบำบัดจิตเพราะผู้ป่วยจะได้รับการยกระดับจิตใจและรู้สึกดีขึ้นเมื่อได้รับการปรับเปลี่ยนวิธีการคิด

แต่สำหรับบางคนที่พึ่งพาการสะกดจิตเพียงอย่างเดียวเพื่อทำให้บรรลุเป้าหมายของการลดน้ำหนัก “อาจเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากกว่า” Dr. Chon กล่าว เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุด Dr. Chon เเนะนำว่าควรเข้ารับการสะกดจิตหลายครั้ง เมื่อคุณเรียนรู้วิธีการสัมผัสจิตขั้นลึกที่สุด คุณจะรู้สึกสัมผัสกับสิ่งที่คุณต้องการได้ซึ่งทำให้คุณสามารถรับรู้ถึงความรู้สึกส่วนลึกและเป็นอิสระมากขึ้น

เทคนิคการสะกดจิตสำหรับการลดน้ำหนัก

Hypnosis techniques for weight loss
Source: @sheknows

ในเเต่ละกรณีการรักษาผู้ป่วยเเต่ละคนมีเป้าหมายของการรักษาที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเหตุผลของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและมีคำแนะนำบางอย่างที่คุณต้องนึกภาพตามได้แก่ 

 • การจินตนาการถึงภาพรูปร่างที่คุณต้องการหรือเป้าหมายของสุขภาพร่างกายที่คุณต้องการไปถึงจุดนั้น
 • จินตนาการถึงความรู้สึกที่คุณรู้สึกเกี่ยวกับรูปร่างใหม่ที่มีสุขภาพดีขึ้น
 • นึกภาพจิตนาการถึงการที่คุณได้บรรลุเป้าหมายอย่างสมบูรณ์เเบบ
 • มองเห็นภาพว่าคุณมีพัฒนาการที่ดีมากเเค่ไหนนับตั้งเเต่วันที่คุณเริ่มลดน้ำหนัก
 • จินตนาการถึงพลังเเละความรู้สึกมั่นใจที่คุณสามารถสัมผัสได้
 • พยายามทำให้การออกกำลังกายเกิดขึ้นได้จริง เมื่อคุณต้องการออกกำลังกายมากขึ้นคุณจะสามารถลดน้ำหนักได้ง่ายมากขึ้นเช่นกัน

เทคนิคเหล่านี้ถูกออกแบบเพื่อเสริมสร้างเพื่อกระตุ้นทำให้คุณสามารถควบคุมทางเลือกของการลดน้ำหนักของคุณได้ ถ้าหากคุณกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการทานอาหารบางประเภทที่ทำให้สุขภาพร่างกายไม่ดี อย่างไรก็ตามนักสะกดจิตอาจสามารถช่วยละลายพฤติกรรมการเสพติดการทานอาหารได้

แม้ว่าคุณจะการลดน้ำหนักด้วยวิธีสะกดจิต คุณสามารถเรียนรู้ที่จะทานอาหารที่อร่อยและหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีรสหวานรวมถึงอาหารที่มีไขมันได้ นอกจากนี้คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายและภาวะจิตใจของคุณว่ามีสัญญาณเกี่ยวกับอาการวิตกกังวลหรือไม่ ด้วยการเข้าสู่ภวังค์ที่เป็นความรู้สึกส่วนลึกที่เป็นพื้นฐานของพฤติกรรมการทานอาหารของคุณ การสะกดจิตเพื่อการลดน้ำหนักสามารถช่วยทำให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้นได้

สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างที่คุณทำการสะกดจิตเพื่อลดน้ำหนัก

 • นักบำบัดจิตจะเเนะแนวทางเพื่อทำให้คุณเข้าสู่ภวังค์และรู้สึกถึงความผ่อนคลาย
 • เมื่อร่างกายของคุณรู้สึกผ่อนคลายได้เต็มที่ นักบำบัดจิตของคุณจะช่วยทำให้คุณเข้าสู่จิตไร้สำนึก (เป็นส่วนที่ร่างกายของเราทำงานด้วยตลอดเวลาแต่เราไม่จำเป็นต้องนึกถึงจิตส่วนนี้ เช่นสัญชาตญาณที่มีมาตั้งเเต่เกิดและกลไกเพื่อความอยู่รอด )
 • การพูดด้วยเสียงที่อ่อนโยนเเละใช้ถ้อยคำที่ได้ร่างไว้เเล้วอย่างระมัดระวังเป็นวิธีที่นำมาใช้เพื่อสำรวจหาสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมีพฤติกรรมการทานอาหารมากเกินไปและเป็นการเปิดทางทำให้ผู้ป่วยสามารถสร้างภาพเเละนึกตามได้ ทั้งนี้คุณสามารถควบคุมความรู้สึกและปฏิเสธคำแนะนำต่างๆที่ได้รับได้ด้วยความรู้สึกไม่มีความสุขกับคำแนะนำที่นักสะกดจิตมอบให้ อ่านบทความถัดไปด้านล่างนี้เพื่อค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการรักษาและการจินตการภาพที่นักสะกดอาจนำมาใช้ 

อุปสรรค์ที่ขัดขวางการลดน้ำหนักของคุณ

metod hipnosis for weight loss
Source: @independent

หลายคนได้พยายามเเละล้มเหลวในการลดน้ำหนักเนื่องจากเหตุผลหลายอย่าง ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงกลับมามี ‘น้ำหนักเพิ่มขึ้นในครั้งที่สอง’ ซึ่งเกิดจากภาวะไร้จิตใต้สำนึกจึงทำให้พวกเขาไม่สามารถก้าวข้ามอุปสรรค์เหล่านี้ได้ 

‘’

เมื่อผู้คนต้องการลดน้ำหนักมีความเชื่อที่เกิดขึ้นกับสภาพจิตใจแบ่งได้เป็นสองระดับได้แก่ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในระดับมีจิตสำนึกเป็นระดับความคิดที่ดีกับตัวของเราเอง เป็นความรู้สึกที่นึกถึงคุณค่าของการดำรงชีวิต ส่วนความรู้สึกระดับไร้จิตสำนึกเป็นพฤติกรรมเกี่ยวกับการใช้อารมณ์เเละความรู้สึกที่อยู่เหนือเหตุผล

ความเป็นจริงคือเราสามารถรู้สึกสบายใจได้โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตเพียงเเค่เรารู้สึกปลอดภัยในสิ่งที่เราเป็นก็เพียงพอเเล้ว ดังนั้นภายใต้จิตใต้สำนึกเราอาจรู้สึกต้องการลดน้ำหนักแต่บางครั้งจิตกึ่งรู้สำนึกอาจขัดขวางทำให้เราไม่สามารถลดน้ำหนักได้จริง การสะกดจิตเพื่อลดน้ำหนักมีจุดประสงค์เพื่อรับทราบถึงเหตุผลและทำให้คนไข้สามารถทำลายอุปสรรค์ที่เข้ามาขัดขวางความพยายามในการลดน้ำหนักหลายปีได้ในท้ายที่สุด 

บทความด้านล่างนี้เป็นเหตุผลบางประการที่ทำให้คุณไม่สามารถประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักได้ 

คุณรู้สึกสบายใจกับการทานอาหาร

เมื่อคุณมีลูกคุณจะสามารถเรียนรู้ถึงความสบายใจกับการป้อนอาหารของเเม่ดังนั้นเมื่อเรารู้สึกเครียดเราจะรู้สึกไม่มีความเป็นตัวเองซึ่งอารมณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เรามีปัญหาเกี่ยวกับการทานอาหาร 

ถ้าหากคุณไม่เคยพบว่าตัวเองต้องการทานช็อกโกแลตหลังจากวันที่ยุ่งมากหรือสั่งอาหารกลับไปทานที่บ้านคนเดียวเเล้วรู้สึกเหงาและเศร้า คุณอาจเป็นผู้ที่รู้สึกสบายใจกับการทานอาหาร เมื่อคุณรู้สึกสบายใจกับการทานอาหารมากขึ้นคุณจะสามารถลดน้ำหนักได้ยากมากขึ้นเพราะการทานอาหารการเป็นกลไกของการเผชิญหน้ากับปัญหาของคุณซึ่งทำให้หากคุณไม่รู้ว่าต้องจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกของคุณอย่างไร

นักสะกดจิตสามารถช่วยทำให้คุณระบุลักษณะอาการนี้ได้เพื่อช่วยทำให้คุณเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการเกิดอารมณ์เชิงลบที่นำไปสู่ภาวะสบายใจเมื่อรับประทานอาหาร 

คุณทานอาหารอย่างไรจิตสำนึก 

สำหรับการลดน้ำหนัก คุณควรมีความซื่อสัตย์กับการทานอาหารเเละการออกกำลังกาย แม้ว่าคุณจะใช้การจดไดอารี่รายการอาหารหรือใช้แอพลิเคชั่นจดบันทึกการทานอาหารเพราะเป็นเรื่องง่ายที่คุณจะลืมจดบันทึกการทานขนมของคุณ บางครั้งคุณเคยหยิบส่วนผสมเข้าปากในระหว่างทำอาหารใช่หรือไม่และคุณเคยทานขนมบิสกิตกับชาตอนบ่ายใช่หรือไม่ 

ซึ่งการทำแบบนี้บ่อยๆทำให้เราทานอาหารมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ถ้าหากทานสลัดเป็นอาหารมื้อเย็น คุณควรหลีกเลี่ยงการทานขนมหรืออาหารอื่นๆเพิ่มเติม การทานอาหารโดยปราศจากจิตไร้สำนึกนี้เป็นสิ่งที่นักสะกดจิตพบว่าเป็นอุปสรรค์ต่อลดน้ำหนักและนักสะกดจิตสามารถช่วยทำให้คุณสามารถก้าวผ่านอุปสรรค์เหล่านี้ไปได้ 

ถ้าหากคุณไม่สามารถระวังการทานอาหารแบบไร้จิตสำนึกได้ นักสะกดจิตที่รักษาอาการเกี่ยวกับกระเพาะอาหารสามารถช่วยคุณได้ แนวคิดนี้ช่วยรักษาเเละทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้นจึงช่วยป้องกันภาวะหิวตลอดทั้งวันได้ 

คุณหลีกเลี่ยงการทานอาหาร

เหมือนการเปิดกล่องลับที่ไม่รู้ว่าภายในกล่องมีอะไร การกำจัดอาหารบางประเภทที่คุณไม่ชอบทานทำให้อาหารของคุณน่ากินมากขึ้น ถ้าหากคุณพบว่าคุณมีข้อจำกัดในการทานอาหาร คุณอาจมีเเนวโน้มต้องการทานอาหารที่คุณชื่นชอบมากขึ้น

หลักการสำคัญของการลดน้ำหนักที่ยั่งยืนคือการทานอาหารอย่างมีสติ ถ้าหากคุณทานอาหารอย่างมีสติเเล้วคุณจะมีความรู้สึกนึกคิดต่ออาหารที่ทานทุกคำและจากนั้นจะรู้สึกดื่มด่ำกับรสชาติของอาหารเพื่อหลีกเลี่ยงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเเละเป็นการช่วยทำให้สามารถรักษาสุขภาพที่ดีในระยะยาวอีกด้วย 

คุณออกกำลังกายไม่เพียงพอ

การออกกำลังกายมีความสำคัญเท่ากับการควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแต่บางครั้งสภาวะทางจิตใจเป็นอุสรรค์ทำให้เราไม่อยากออกกำลังกายซึ่งได้แก่ภาวะทางอารมณ์ดังต่อไปนี้ 

 • รู้สึกไม่มีพลังงานเพียงพอ
 • รู้สึกไม่มั่นใจเมื่อต้องออกกำลังกายในที่สาธารณะ
 • ผลัดวันประกันพรุ่งทุกวัน

การลดน้ำหนักด้วยการสะกดจิตสามารถช่วยทำให้คุณสามารถละลายสภาวะทางจิตใจที่เป็นอุปสรรค์ขัดขวางการออกกำลังกายของคุณได้ แต่โดยส่วนใหญ่เเล้วมักไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป การเคลื่อนไหวร่างกายทำให้หัวใจเต้นเเรงขึ้นและทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นกว่าเดิมจึงนำไปสู่การสร้างพฤติกรรมที่ดีเพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายที่แข็งเเรงและมีความสุขในระยะยาว 

ประโยชน์ของการรักษาด้วยการสะกดจิต 

hipnosis method
Source: @hbr

ประโยชน์หลักของการลดน้ำหนักด้วยกรสะกดจิตคือการที่ทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงระดับการผ่อนคลายของจิตใจที่พวกเขาจะเปิดรับคำแนะนำจากนักสะกดจิตเพื่อนำไปใช้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นอุปสรรค์ต่อการลดน้ำหนัก คนที่สามารถรับรู้ความรู้สึกได้เร็วกว่าจะเห็นผลลัพธ์ของการรักษาได้ดีกว่า แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถทำแบบนี้ได้ 

จากงานวิจัยค้นพบว่าบางคนมีการตอบสนองกับการสะกดจิตได้อย่างมีประสิทธิภาพและดูเหมือนพวกเขาได้รับประโยชน์จากการรักษาด้วยวิธีการนี้ ตัวอย่างเช่นการทดลองในผู้ป่วยที่มีการเปิดใจเเละเปิดการรับรู้มีผลลัพธ์ที่ดีจากการรักษาด้วยวิธีสะกดจิต 

นอกจากนี้งานวิจัยยังได้ค้นพบว่าการรักษาด้วยวิธีสะกดจิตเกิดผลลัพธ์ที่ดีกับผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป

การสะกดจิตเป็นวิธีการรักษาที่ปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ถ้าหากพวกเขาได้รับการฝึกฝนจิตใจจากผู้เชี่ยวชาญด้านการสะกดที่น่าเชื่อถือได้ซึ่งไม่ได้หมายถึงการใช้วิธีการล้างสมองเพราะนักบำบัดจิตไม่สามารถควบคุมคนไข้ได้

ความเสี่ยงของการบำบัดด้วยการสะกดจิต 

ขอย้ำอีกครั้งว่าการสะกดจิตไม่ได้เป็นวิธีที่ปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่

ความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้มีดังต่อไปนี้ 

 • อาการปวดหัว
 • อาการวิงเวียนศีรษะ
 • อาการครึ่งหลับครึ่งตื่น
 • อาการวิตกกังวล
 • ไม่มีความสุข
 • สร้างความทรงจำที่ผิดปกติ

ผู้ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับอาการประสาทหลอนหรือเห็นภาพหลอนควรพูดคุยกับแพทย์ก่อนการรักษาด้วยการสะกดจิต นอกจากนี้การสะกดจิตไม่ควรใช้กับผู้ที่ปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติดหรือติดสุราเรื้อรัง

บทสรุป

ในขณะที่การสะกดจิตมีความเกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนักอย่างไรก็ตามการรักษาด้วยวิธีนี้ไม่จำเป็นเป็นการรักษาที่เห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็ว ปัจจุบันยังคงต่อทำการวิจัยค้นคว้าเกี่ยวกับการสะกดจิตร่วมกับการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายและการบำบัดด้วยวิธีอื่นๆอาจสามารถช่วยได้

งานวิจัยในอนาคตจำเป็นควรมีการประเมินผลการรักษาด้วยวิธีการสะกดจิตว่ามีความสำคัญต่อการลดน้ำหนักอย่างไร สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมควรสอบถามเเพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการอาหารผู้ที่สามารถช่วยวางเเผนการลดน้ำหนักให้แต่ละบุคคลเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ว่าไว้ได้ 

แหล่งข้อมูล: https://www.healthline.com/health/hypnotherapy-weight-loss 

แหล่งข้อมูล: https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/weight-loss/expert-answers/weight-loss-hypnosis/faq-20058291 

แหล่งข้อมูล: https://www.hypnotherapy-directory.org.uk/articles/weightloss.html#yourpossibleweightlossblocks 

แหล่งข้อมูล: https://www.oprahmag.com/life/health/a28187126/hypnosis-for-weight-loss/ 

Line

ความคิดเห็น: 0

ทิ้งข้อความไว้

ที่เกี่ยวข้อง

Easy guide to weight loss

วิธีที่เร็วที่สุดในการลดน้ำหนัก ถึงแม้ว่าคุณจะรู้สึกขี้เกียจก็ตาม

15 วิธีการลดน้ำหนักแบบง่ายๆ ที่จะทำให้น้ำหนักของคุณหายไป การพยายามลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ยากมาก ฉันเข้าใจดีว่ามันยากแค่ไหน ...
Massage for weight loss

นวดเพื่อลดน้ำหนัก: ได้ผลอย่างไร

วิธีการนวดเพื่อการลดน้ำหนัก  หากคุณกำลังอยากหาวิธีเพื่อการลดน้ำหนักที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการควบคุมน้ำหนักหรือการออกกำลังกาย คุณอาจจะเจอข้อมูลที่หลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการนวด หลายเว็บไซต์แนะนำการนวดหน้าท้องและการ นวดบำบัดอื่น  ...
fasting for weight loss

เรื่องจริงหรือไม่ที่ว่าการอดอาหารเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ดีที่สุด

การลดน้ำหนักด้วยวิธี Intermittent Fasting สามารถช่วยทำให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างไร  วิธีลดน้ำหนักมีหลากหลายวิธีแตกต่างกันไป ...
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่