best diet for weight loss

การลดน้ำหนักที่ดีที่สุด และการลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน

หนึ่วในวิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก คือการควบคุมอาหาร

อย่างไรก็ตาม การควบคุมอาหารมีได้หลายวิธี ซึ่งอาจจะทำให้ยากสำหรับการเริ่มต้น เพราะคุณอาจจะไม่แน่ใจว่า วิธีใดที่จะได้ผล

บางวิธีเป็นการลดความอยากอาหาร เพื่อลดปริมาณ แต่บางวิธีอาจเป็นการควบคุมแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรตและไขมัน

ยิ่งไปกว่านั้น ยังส่งผลดีต่อสุขภาพ มากกว่าแค่การลดน้ำหนัก

นี่คือแผนการควบคุมอาหารที่ดีที่สุด ที่จะช่วยลดน้ำหนักและปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณ

Intermittent fasting

Intermittent fasting เป็นวิธีการลดอาหาร แบบกำหนดเวลา ในการอดอาหาร และรับประทานอาหาร

การลดน้ำหนักวิธีนี้ ทำได้หลายรูปแบบ เช่น 16/8 เป็นการควบคุมปริมาณการรับแคลอรี่ไว้ที่ 8 ชั่วโมงต่อวัน อีกวิธีหนึ่งคือ 5:2 เป็นการควบคุมปริมาณแคลอรี่ต่อวันไว้ที่ 500-600 แคลอรี่ ต่อสองครั้งต่อสัปดาห์

วิธีการทำงาน : Intermittent fasting จะเป็นการจำกัดเวลาที่คุณสามารถรับประทานอาหารได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการลดปริมาณแคลอรี่ที่เข้าสู่ร่างกาย นำไปสู่การลดน้ำหนัก นอกเสียจากว่า คุณจะทานมากเกินไปในเวลาที่อนุญาตให้ทาน

การลดน้ำหนัก: ในการศึกษาพบว่า การอดอาหารแบบ IF สามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้ถึง 3-8% ในช่วง 3-24 สัปดาห์ ซึ่งเป็นเปอร์เซนต์ที่มากกว่าวิธีอื่นๆ

จากการวิจัยเดียวกันพบว่า วิธีนี้ สามารถลดรอบเอวได้ 4-7% ซึ่งส่วนที่หายไป เป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย

จากการศึกษาอื่นๆพบว่า intermittent fasting สามารถเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร้างกาย แต่ในขณะเดียวกัน ก็รักษามวลกล้ามเนื้อซึ่งช่วยในการเผาผลาญเช่นกัน

ประโยชน์อื่นๆ: Intermittent fasting มีผลต่อการต้านริ้วรอย และการเพิ่มขึ้นของอินซูลิน ช่วยเรื่องการพัฒนาสมองและลดการอักเสบต่างๆ และยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย

ข้อเสีย: โดยทั่วไปแล้ว การทำ intermittent fasting ปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรง

หมายความว่า ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสียงที่ระดับน้ำตาลในเลือดสามารถลดลงได้ เช่น ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน ผู้ป่วยที่มีน้ำหนักตัวน้อยหรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับการกิน ผุ้ที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญก่อน

‘’

Intermittent fasting. เป็นการกำหนดระยะเวลาในการอดอาหารและรับประทานอาหาร เพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก และเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่นๆอีกมากมาย

การควบคุมอาหารจากพืช

การรับประทานอาหารจากพืช อาจสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ การกินเจหรือเป็นมังสวิรัตคือทางเลือกที่เป็นที่นิยมมากที่สุด ซึ่งเป็นการงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ด้วยเหตุผลต่างๆ ด้านจริยธรรมและสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตาม ยังมีอาหารจากพืชที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น เช่น การทานอาหารจากพืชที่อนุญาตให้สามารถรับประทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์ได้ในปริมาณที่เหมาะสม

วิธีการทำงาน: การกินเจมีอยู่หลายวิธี ส่วยมาจะเป็นการงดสัตว์ปีกและปลา ส่วนมังสวิรัตบางคนมักจะหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากไข่และนม

อาหารมังสวิรัต จะกำจัดเนื้อสัตว์ทั้งหมด รวมถึงผลิตภัณฑ์จากสัตว์ต่างๆ เช่น นม เจลาติน น้ำผึ้ง เวย์

แต่ไม่มีกฏเกณฑ์ที่ชัดเจน สำหรับการรับประทานอาหารเจแบบยืดหยุ่น เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตมากกว่าการรับประทานอาหาร แต่ส่วนมาก จะแนะนำให้ รับประทานผลไม้ ผัก และพืชตระกูลถั่วหรือเมล็ดธัญพืชเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีการบริโภคโปรตีนจากสัตว์ในปริมาณที่เหมาะสม

มีอาหารหลายประเภทที่ถูกจำกัด เข่น อาหารที่มีแคลอรี่สูงต่างๆ วิธีนี้จึงสามารถช่วยลดน้ำหนักได้

การลดนำ้หนัก: ในการศึกษาพบว่า การอดอาหารวิธีนี้ได้ผลดีกับการลดน้ำหนัก

จากการศึกษาั้งหมด 12 ครั้ง พบว่า จากคน1,151 คน มีน้ำหนักลดลงถึง 2 กิโล มากกว่าผู้ที่รับประทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์

รวมไปถึงผู้ที่เป็นมังสวิรัต สามารถลดน้ำหนักได้ถึง 2.5 กิโลกรัม มากกว่าผู้ที่ไม่ทานผผลิตภัณฑ์จากพืช

อาหารที่ทำจากพืช มีแนวโน้มที่จะช่วยในการลดน้ำหนักได้ เนื่องจากมีไฟเบอร์เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น อีกทั้งยังมีไขมันต่ำ 

ผลประโยชน์อื่นๆ: อาหารจากพืชมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย เช่น สามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ  หรือมะเร็งบางชนิด รวมไปถึงโรคเบาหวานด้วย นอกจากนี้ยังสามารถรักษาสภาพแวดลล้อมได้ดี

ข้อเสีย: การบริโภคแต่ผลิตภัณฑ์จากพืช จะทำให้ขาดธาตุเหล็ก วิตามินบี12 วิตามินดี แคลเซียม สังกะสี และโอเมก้า3

การทานมังสวิรัตแบบยืดหยุ่น สามารถช่วยเรื่องสารอาหารเหล่านี้ได้

‘’

การรับประทานอาหารจากพืช แสดงให้เห็นว่า สามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้ด้วยการลดปริมาณแคลอรี่ และให้ประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย

การลดคาร์โบไฮเดรต

best low carb diet
Source: @weddingku

การลดคาร์โบไฮเดรตเป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมกันมากในการลดน้ำหนัก ตัวอย่างเช่น การทานคีโต

อาหารคีโตจะมีคาร์โบไอเดรตต่ำกว่า 10% ของแคลอรี่ทั้งหมด เมื่อเทียบกับวิธีการอื่นๆถึง 30%

วิธีการทำงาน: อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ จะทำให้คุณได้รับโปรตีนและไขมันมากขึ้น

โดยโปรตีนเหล่านี้ จะมีปริมาณโปรตีนสูงกว่าอาหารไขมันต่ำ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากโปรตีนสามารถช่วยลดความอยากอาหาร และช่วยเพิ่มพลังงานในการเผาผลาญและสร้างกล้ามเนื้อได้

ในอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดตรต่ำมาก เช่น คีโต ร่างกายจะดึงไขมันที่กักเก็บไว้ออกมาทดแทนการใช้คาร์โบไฮเดรต เรียกว่า กระบวนการคีโตซิส

การลดน้ำหนัก: การวิจัยจำนวนมากระบุว่า อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ สามารช่วยลดน้ำหนักได้ และอาจทำงานได้ดีกว่าอาหารไขมันต่ำทั่วๆไป

ตัวอย่างเช่น จากการศึกษาทั้งหมด 53 ครั้ง 68,128 คนพบว่า การทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ จะทำให้น้ำหนักลดลง มากกว่าการทานอาหารที่มีไขมันต่ำ

การทางอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ สามารถช่วยในการเผาผลาญไขมันหน้าท้องได้อีกด้วย

ผลประโยชน์อื่นๆ: จากงานวิจัยชี้ให้เห็นว่า อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ อาจช่วยให้ลดปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ รวมไปถึงคอเรลเตอรอลและความดันโลหิตสูงด้วย นอกจากนี่ ยังสามารถช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานระดับสองได้

ข้อเสีย: Iในบางครั้ง การรับประทานอาหารประเภทนี้ อาจทำให้คอลเรสเตอรอลที่ไม่ดีเพิ่มขึ้นได้ และอาจทำให้เกิดปัญหากับระบบย่อยอาหาร

และในกรณีที่หาได้ยาก การรับประทานคาร์โบไฮเดรตต่ำ อาจทำให้เกิดภาวะ คีโตอะซิโดซิส ซึ่งเป็นภาวะการเผาผลาญที่อันตราย และอาจถึงแก่ชีวิตได้

‘’

การกำหนดปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่เข้าสู่ร่างกาย จะกระตุ้นให้ร่างกายดึงไขมันออกมาใช้งานมากขึ้น และยังสร้างประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย

การควบคุมอาหารแบบ Paleo 

paleo diet

เป็นการควบคุมอาหารที่ได้รับการเรียกว่า อาหารมนุษย์ถ้ำ เพราะถ้ามนุษย์ถ้ำไม่กินมัน คุณก็ไม่สามารถที่จะกินมันได้เช่นกัน ในเมนูจะมีอาหารต่างๆที่คุณสามารถหาได้จากการล่า ตกปลา รวมไปถึวธัญพืชต่างๆ

อาหารทั่วไป : แกะย่างเสียบไม้พร้อมสลัด

นักโภชนาการกล่าวว่า : Robb Wolf ผู้เขียนหนังสทอ The Paleo Solution ได้กล่าวไว้ว่า  Paleo ‘เป็นวิธีการทางโภชนาการวิธีเดียว ที่สามารทำงานร่วมกับพันธุกรรมของคุณ เพื่อช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรง’

ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่า: ‘Paleo แนะนำให้รับประทานอาหารที่สด มากกว่าอาหารที่ได้รับการแปรรูปหรือมีรสเค็ม และยังแนะนำให้ทานผักและผลไม้ในปริมาณที่มาก ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดี มีงานวิจัยได้กล่าวไว้ว่า การรับประทานอาหารประเภทนี้ สามารถช่วยเพิ่มความดันโลหิตได้ และช่วยจัดการกับอินซูลินและระดับคอเลสเตอรอลได้  อีกทั้งยังตัดนม ธัญพืช และคาร์โบไฮเดรตต่างๆ ทำให้ร่างกายมีไฟเบอร์กับแคลเซียม และลดไอโอดีนได้

การทานคีโต

อาหารคีโตจีนิค หรือที่เรียกว่า อาหารคีโต เป็นอาหารที่เร่งให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะ คีโตซิส เมื่อร่างกายหยุดใช้กลูโคสเป็นแหล่งพลังงานหลัก และเริ่มใช้คีโตแทน อาหารที่มีไขมันสูง และมีโปรตีนอยู่ในระดับปลานกลาง อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ จึงเป็นการลดความอ้วนที่ Silivo Valley ชอบเป็นอย่างมาก เพราะมีประโยชน์ในการกระตุ้นสมอง

อาหารทั่วไป : อกไก่ย่างและผัก

นักโภชนาการกล่าวว่า: อาหารคีโตแบบดั้งเดิมนั้น มีความเข้มงวดมาก และได้รับความนิยมอย่างยิ่งในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะมีการดัดแปลงอาหารคีโตให้มีปริมาณโปรตีนที่มากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่คนทั่วไปมักให้ความสำคัญในการลดน้ำหนัก โดยจะมีสัดส่วนไขมันอยู่ที่ประมาณ 65-70% โปรตีน 20-30% และคาร์โบไฮเดรต 5-10% โดยอาจารย์ด้ายประสาทวิทยาจากฟลอริด้าได้กล่าวไว้

ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่า: คุณจะสามารถลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว อาหารคีโตถูกใช้ในการแพทย์และมีการดูแลอย่างใกล้ชิดตามระยะเวลาที่กำหนด ดังนั้น คีโตจึงมีความปลอดภัยหากใช้เป็นระยะเวลาสั้นๆหรือไม่นานมาก สมองของคุณจะใช้พลังงานจากกลูโคส ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า หมอกในสมอง จึงเป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้บ่อย และคุณสามารถทราบได้ทันทีจากลมหายใจของคุณว่าเมื่อไหร่ที่ร่างกายของคุณกำลังจะหมดพลังงานจากคีโต เรียกว่า ลมหายใจคีโต ซึ่งอาจจะส่งผลไม่ดีต่อการออกกำลังกายเนื่องจากร่างกายขาดพลังงาน

จะมีความเสี่ยงมากขึ้นในระยะยาว เข่น ความเสียงในการขาดสารอาหาร (วิตามินเอ เค และ บี) ร่วมไปถึงความเสียงต่อลำไส้และมะเร็วเต้านม เนื่องจากมีการบริโภคไฟเบอร์อย่างจำกัด ภาวะคีโตซิสเป็นภาวะที่ควรหลีกเลี่ยง และเป็นสภาวะที่ร่างกายจะเกิดความผิดปกติ แต่สามารถทำได้อย่างปลอกภัยในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

ควบคุมอาหารด้วยการลดไขมัน

Diet by reducing fat
Source: @fedon

เหมือนกับการลดคาร์โบไฮเดรต แต่วิธีนี้ถือว่าเป็นที่นิยมมากกว่า

โดยทั่วไปแล้ว การทานอาหารไขมันต่ำในปริมาณที่กำหนด จะทำให้คุณสามารถควบคุมปริมาณไขมันได้เหลือเพียง 30% ของแคลอรี่ต่อวัน

อาหารที่มีไขมันมากและน้อยเป็นพิเศษบางชนิด จะถูกจำกัด โดยการบริโภคไขมันจะถูกกำหนดให้ต่ำกว่า 10% ของแคลอรี่ 

วิธีการทำงาน : อาหารไขมันต่ำ จะจำกัปริมาณไขมันที่เข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากไขมันจะให้ปริมาณแคลอรี่ต่อกรัมเป็นสองเท่า เมื่อเทียบกับโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต

อาหารที่ไขมันต่ำมาก จะมีแคลอรี่จากไขมันน้อยกว่า 10% โดยที่ร่างกายจะได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตประมาณ 80% และไขมันจากโปรตีนประมาณ 10%

อาหารที่มีไขมันต่ำส่วนใหญ่ จะเป็นอาหารที่มาจากพืช

การลดน้ำหนัก: อาหารที่มีไขมันต่ำ จะจำกัดปริมาณแคลอรี่ที่นำเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ส่งผลต่อการลดน้ำหนัก

จากงานวิจัยทั้งหมด 33 ชิ้น ผู้เข้าร่วมมากกว่า 73500 คน พบว่า การรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ จะทำให้น้ำหนักและรอบเอวมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าอาหารไขมันต่ำจะส่งผลคล้ายคลึงกันกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่ว่า การรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ดูจะมีประสิทธิภาพมากกว่า

การรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ จะได้ผลมากในคนที่มีโรคอ้วย เช่นการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง 56 คน ภายในระยะเวลา 8 สัปดาห์ พบว่า ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีไขมันเพียง 7-14% จะมีน้ำหนักลดลงประมาณ 6.7 กิโลกรัม

ผลประโยชน์อื่นๆ: อาหารที่มีไขมันต่ำ มันจะสามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ อีกทั้งยังลดอาการอักเสบและอาการของโรคเบาหวานได้

ข้อเสีย: การลดไขมันมากเกินไป อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ เนื่องจากไขมันมีบทบาทในการผลิตฮอร์โมน ช่วยในการดูดซึมอาหาร และรูปร่างของเซลล์ นอกจากนี้ อาหารที่มีไขมันต่ำมาก ยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรค metabolic syndrome

‘’

อาหารที่มีไขมันต่ำ จะกำหนดปริมาณของไขมันที่เข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากมีแคลอรี่ที่สูงกว่าโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต โดยการวิจัยได้สื่อให้เห็นถึง ความเชื่อมโยงของอาหารไขมันต่ำ เข้ากับการลดน้ำหนัก และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจกับเบาหวาน

อาหารเมดิเตอร์เรเนียน

อาหารเมดิเตอร์เรเนียน จะเป็นอาหารที่คนในประเทศอิตาลีและประเทศกรีซเคยทาน

แม้ว่าอาหารจะได้รับการออกแบบมาเพื่อลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ แต่ก็มีการวิจัยจำนวนมากกล่าวว่า อาหารชนิดนี้สามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย

วิธีการทำงาน: อาหารเมดิเตอร์เรเนียน แนะนำให้รับประทานผลไม้ ผัก ถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืช ปลา อาหารทะเลและน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์

อาหารต่างๆเช่น สัตว์ปีก ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม ควรที่จะรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมรวมไปถึงเนื้อแดงด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ อาหารเมดิเตอร์เรเนียนยังมีการจำกัด ธัญพืช ไขมันทรานส์ น้ำมันที่ผ่านการกลั่น เนื้อสัตว์แปรรูป อาหารที่มีน้ำตาล และอาหารแปรรูปอื่นๆอีกด้วย

การลดน้ำหนัก : แม้ว่าจะไม่ใช่อาหารลดน้ำหนักโดยเฉพาะ แต่การวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า การรับประทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียนสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้

ตัวอย่างเช่น ผลสำรวจจากงานวิจัย 19 ชิ้นพบว่า ผู้ที่รับประทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียนควบคู่ไปกับการออกกำลังกายหรือการควบคุมแคลอรี่ จะมีน้ำหนักลดลงประมาณ 4 กิโลกรัม มากกว่าผู้ที่ควบคุมอาหารแบบปกติทั่วไป

ผลประโยชน์อื่นๆ : อาหารเมดิเตอร์เรเนียน เป็นอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ซึ่งสามารถช่วยรักาาอาการอักเสบและลดความเครียดได้ โดยสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และยับยั้งการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

ข้อเสีย: เนื่องจากอาหารเมดิเตอร์เรเนียนไม่ใช่อาหารลดน้ำหนักที่จริงจัง ดังนั้นจึงไม่สามารถลดน้ำหนักได้ตามที่ต้องการหากไม่มีการควบคุมปริมาณแคลอรี่

‘’

อาหารเมดิเตอร์เรเนียน จะรับประทานผลไม้ ผัก ปลาและน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณมาก และงดอาหารที่มีการแปรรูปต่างๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่อาหารลดน้ำหนัก แต่จากการวิจัยพบว่า อาหารประเภทนี้สามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้้

การลดน้ำหนักแบบ DASH 

dash diet
Source: @parade

การควบคุมอาหารแบบ DASH คือการรับประทานอาหารที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาและป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

โดยจะเน้นการรับประทานผลไม้ ผัก และเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน อาหารที่ไม่เค็ม เนื้อแดง อาหารที่เติมน้ำตาล และไขมัน

แม้ว่าการควบคุมอาหารด้วยวิธีนี้จะไม่ใช่การควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักโดยเฉพาะ แต่ก็มีการรายงานว่ามีส่วนช่วยให้น้ำหนักลดลงได้จริง

วิธีการทำงาน: อาหารประเภทนี้ เป็นอาหารที่แนะนำให้มีการรับประทานเฉพาะกลุ่ม ปริมาณในการกินขึ้นอยู่กับปริมาณแคลอรี่ที่คุณสามารถรับประทานได้ในแต่ละวัน

ตัวอย่างเช่น ตนทั่วไปที่รับประทานอาหารประเภทนี้ สามารถทานผักได้ 5 ที่ ผลไม้ 5 ที่ คาร์โบไฮเดรตที่ดี 7 ที่ นมไขมันต่ำ 2 ที่ และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน 2 ที่

ในขณะเดียวกัน คุณสามารถรับประทานถั่วหรือเมล็ดพืชได้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

การลดน้ำหนัก: การวิจัยได้กล่าวไว้ว่าการควบคุมอาหารวิธีนี้ สามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้

ตัวอย่างเช่น การวิจัย 13 ชิ้น พบว่า ผู้ที่รับประทานอาหารประเภทนี้ สามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าผู้ที่คุมอาหารปกติเป็นเวลา 8-24 สัปดาห์

ผลประโยชน์อื่นๆ: อาหารประเภทนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงการลดความดันโลหิตและช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ นอกจากนี้อาจยังสามารถช่วยต่อต้านอาการของโรคซึมเศร้าได้ รวมถึงลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย

ข้อเสีย: แม้ว่าวิธีนี้จะสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ก็ยังคงมีหลักฐานหลายอย่างเกี่ยวกับการรับประทานเกลือและเรื่องของความดันโลหิต การรับประทานเกลือน้อยไปทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลินและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลว

‘’

การควบคุมอาหารแบบ DASH เป็นการรับประทานอาหารที่มีเกลือต่ำ ซึ่งสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้ การวิจัยยังกล่าวอีกว่า การควบคุมอาหารด้วยวิธีนี้ สามารถส่งผลดีต่อหัวใจและลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังอื่นๆได้ด้วย

สรุป

มีการควบคุมอาหารหลายวิธีที่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

การควบคุมอาหารบางวิธีเป็นวิธีที่ได้รับการวิจัยมาอย่างดีแล่ว ได้แก่ การทำ intermittent fasting อาหารจากพืช การลดคาร์โบไฮเดรต อาหารไขมันต่ำ การควบคุมอาหารแบบ Paleo อาหารเมดิเตอร์เรเนียน และอาหาร DASH

แม้ว่าวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดจะแสดงให้เห็นว่าสามารถลดน้ำหนักได้ แต่ก้ควรที่จะขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และความชอบด้านอาหารของแต่ละคน เพื่อที่จะสามารถควบคุมอาหารได้ในระยะยาว

แหล่งที่มา: https://www.healthline.com/nutrition/best-diet-plans 

แหล่งที่มา: https://www.womenshealthmag.com/uk/food/weight-loss/a707623/best-diets-to-lose-weight/ 

Line

ความคิดเห็น: 0

ทิ้งข้อความไว้

ที่เกี่ยวข้อง

Can You Eat Sugar And Still Lose Weight

เราสามารถทานของหวานหรือน้ำตาลแล้วน้ำหนักลดได้หรือไม่

น้ำตาลและการลดน้ำหนัก: น้ำตาลส่งผลต่อเป้าหมายในการลดน้ำหนักของคุณอย่างไร   หากคุณมีความตั้งใจที่จะลดน้ำหนัก คุณคงทราบดีว่าอาหารที่คุณทานเข้าไปนั้นเป็นปัจจัยสำคัญในการลดน้ำหนัก หรือจะให้พูดแบบง่าย ...
japanese diet for weight loss (1)

มองหาวิธีการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วอยู่หรือเปล่า? นี่คือเคล็ดลับการลดน้ำหนักจากญี่ปุ่น

แผนการลดน้ำหนักแบบญี่ปุ่นคืออะไร? นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้ อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมคือ อาหารที่มีทั้งปลา อาหารทะเล ...
herbs for weight loss

สมุนไพรที่สามารถช่วยคุณลดน้ำหนักได้

สมุนไพรสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้จริงไหม   ไม่มีอะไรที่เป็นความลับ สิ่งที่อยู่ในจานอาหารนั้นมักจะมีบทบาทในการลดน้ำหนักของคุณ แต่เครื่องเทศและสมุนไพรในครัวอาจจะเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เครื่องเทศและสมุนไพรหลายชนิดมีคุณสมบัติในการระงับความหิวและช่วยเผาผลาญไขมันและลดน้ำหนัก ...
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่